In: Tin tức0

Làm thế nào để lái xe trong mùa mưa đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa những rủi ro tiềm ẩn xảy ra khi đi trên đường?

 Cùng Suzuki Quảng Bình chia sẻ 6 Kinh nghiệm xử lý khi lái xe trong mùa mưa mà chắc chắn người lái xe ô tô nào cũng cần đến.

1. Xác định độ sâu vùng nước ngập

kinh nghiệm lái xe trời mưa

Trước khi quyết định di chuyển qua vùng ngập, người lái xe ô tô nên xem xét mức nước có đủ an toàn để đi qua hay không. Theo kinh nghiệm lái xe an toàn mùa mưa, người lái không nên tiếp tục di chuyển vào khu vực nước ngập, nếu mực nước ngập lớn hơn 25 cm và cao hơn tâm của bánh xe.

Ngoài ra, các xe chạy ngược chiều tạo ra sóng nước khiến nước dâng cao hơn cũng khá nguy hiểm đối với xe ô tô, vì vậy cần cẩn thận khi lái xe qua nước vùng nước lụt.

2. Tắt các thiết bị phụ tải

Người lái cần tắt các thiết bị phụ tài như điều hòa, hệ thống giải trí… để giảm tải cho động cơ, hạn chế nguy cơ xảy ra chập điện, cháy nổ điện.

3. Về số thấp nhất

Lái xe qua vùng nước lũ thì nên chuyển xe về số thấp nhất. Đối với những xe số tự động, người lái cần chuyển về chế độ bán tự động. Nếu không làm vậy, xe sẽ tự động sang số 2, điều này làm ga bị yếu khiến nước dễ tràn vào động cơ qua ống bô xe. Lưu ý không đạp côn xe số sàn khi di chuyển qua vùng ngập nước để xe không bị chết máy.

  • Bật đèn pha để quan sát tốt hơn và để các xe khác cũng dễ dàng nhận ra xe bạn hơn, tránh va chạm không đáng có khi tầm nhìn bị hạn chế.
  • Tránh đi sát xe tải hoặc xe bus để tránh tạt nước vào kính chắn gió.

– Đi giữa phần đường của mình để đề phòng rủi ro khi va chạm với xe khác.

– Không sử dụng hệ thống Cruise Control* vì sẽ không làm chủ được 100% tốc độ của xe.
(*)Hệ thống điều khiển hành trình (Cruise Control System – CCS) tự động điều khiển góc mở bướm ga để cho xe chạy ở tốc độ đặt trước bởi người lái. Do đó người lái không cần phải nhấn lên bàn đạp ga. Xe cũng có thể chạy ở một tốc độ đặt trước khi lên dốc hoặc xuống dốc nhờ có hệ thống CCS.

4. Đi chậm, đều ga

kinh nghiệm lái xe mùa mưa

Một trong những kinh nghiệm lái xe mùa mưa hữu ích là nên chạy đều ga, giữ xe nổ tròn máy và lái một cách bình tĩnh. Tuyệt đối không tăng ga đột ngột vì sẽ làm cho nước lụt tràn qua bộ phận lưới tản nhiệt và rơi vào ống hút. Không chỉ vậy, tăng ga đột ngột khiến vòng tua máy tăng cao, một khi nước tràn vào sẽ gây ra hiện tượng thủy kích khiến tay biên bị cong.

Khi xe bị trượt trên đường: hãy từ từ nhả chân ga và tập trung điều khiển xe đi thẳng theo hướng muốn đi cho tới khi xe lấy lại được ổn định, dùng phanh chân đạp nhẹ cho đến khi xe trở lại trạng thái cân bằng.

Nếu bạn thấy trời mưa quá to, có thể có bão, bạn nên dừng xe đợi đến lúc ngớt mưa mới di chuyển tiếp

5. Duy trì khoảng cách an toàn

– Sử dụng quy tắc 5 giây thay vì 3 giây để giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Đừng đi quá gần với những xe phía trước, hãy giữ một khoảng cách lái xe an toàn đề phòng xe phía trước dừng đột ngột. Giữ khoảng cách an toàn còn giúp xe ô tô hạn chế bị ảnh hưởng bởi sóng nước được tạo ra từ các xe khác.

Quy tắc “3 giây” là khoảng thời gian cần thiết để người lái xe dừng xe an toàn sau khi đạp phanh, dựa trên các tính toán tổng hợp về tốc độ phản xạ của người lái, quán tính của xe sau khi phanh để xe có thể dừng lại hoàn toàn và tránh được va chạm.

– Hãy bật đèn chiếu gần, đèn sương mù và đèn khẩn cấp để xe phía sau dễ dàng nhận thấy, duy trì khoảng cách an toàn để đảm bảo an toàn cho mình và cho các phương tiện đang lưu thông.

6. Nếu xe bị chết máy, hãy bình tĩnh xử lý

Lái xe khi đường ngập nước dễ dẫn đến tình trạng xe bị chết máy. Cách xử lý xe ô tô bị chết máy giữa vùng nước ngập, người lái hãy nhanh chóng tắt máy, rút chìa khóa điện thay vì tìm cách nổ máy. Hãy cố gắng đẩy xe tới vị trí cao hơn và gọi cứu hộ ngay khi có thể. Ngoài ra, chủ xe nên ghi nhớ điểm ngập nước cao nhất để tiến hành kiểm tra, vệ sinh cho phù hợp.

Chuẩn bị những điều khiện cần thiết khi lái xe mùa mưa:

  • Nên chọn đường khác hoặc chờ nước rút.
  • Mang xe đi kiểm tra, bảo dưỡng ngay sau khi đi qua vùng ngập nước là một trong những việc cần làm sau khi lái xe qua chỗ nước ngập.
  • Mua bảo hiểm thủy kích.
  • Đọc sổ tay hướng dẫn sử dụng để biết xe có thể lội nước trong khoảng bao nhiêu.
  • Kiểm tra nhớt, lọc gió, nếu bị nước tràn vào thì phải thay ngay.

Đặc biệt, với những trang bị hiện đại trên xe Suzuki Ertiga như Hệ thống an toàn: Hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD, camera lùi, cảm biến lùi, 2 túi khí trước giúp người lái xe phản ứng nhanh nhạy và xử lý kịp thời những tình huống xảy ra, giúp chuyến đi của bạn an toàn hơn.

khoảng cách lái xe an toàn

Bên cạnh đó, Phiên bản Suzuki Ertiga Sport 2020 có giá bán cao hơn bản Ertiga Limited chỉ 4 triệu đồng nhưng được trang bị 2 tính năng an toàn ”đắt giá” là: Cân bằng điện tử và hỗ trợ khởi hành ngang dốc.

Chia sẻ cùng Suzuki Quảng Bình kinh nghiệm lái xe trong mùa mưa này bên dưới comment nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button