6 Tính năng an toàn cần đặc biệt chú ý khi mua xe ô tô

28/09/2020

6 Tính năng an toàn cần đặc biệt chú ý khi mua xe ô tô

Xe ô tô là một sản phẩm có giá trị không nhỏ, khi bạn có ý định đầu tư xe bốn bánh bạn cần chú ý đến những tính năng an toàn cần thiết đủ để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình.

Dù bạn mua bất cứ phương tiện nào thì độ an toàn vẫn phải là yếu tố cần được đưa lên hàng đầu, hơn cả về tính thời trang, đẳng cấp của phương tiện vì nó liên quan đến cuộc sống, an toàn tính mạng của người sử dụng.

Một chiếc xe hơi có thể được trang bị cùng lúc một hệ thống an toàn hoặc riêng rẻ nhiều thiết bị đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vì vậy việc trang bị nhiều tính năng như thế nào sẽ quyết định giá thành chiếc xe đó ra sao.

1. Túi khí

túi khí ô tô

Tính năng an toàn quan trọng đầu tiên cần nhắc đến là túi khí. Khi xe xảy ra va chạm mạnh, túi khí sẽ được bung ra. Túi khí là một trong những hệ thống an toàn quan trọng trong xe ô tô, nó giúp hạn chế chấn thương cho người ngồi trong xe khi có va chạm xảy ra.

 Trên các mẫu ô tô hiện đại, hệ thống túi khí được trang bị hầu hết ở các vị trí ghế ngồi để có thể bảo vệ an toàn cho người lái trong trường hợp xảy ra va chạm. Đối với xe ô tô thông thường được trang bị 2 túi khí ở phía trước.

Túi khí phía trước giúp cho người lái xe và hành khách ở cạnh ghế lái không bị va đạp vào các chi tiết trên xe. Túi khí ở hai bên sườn xe giúp hạn chế va đập của người sử dụng vào hai bên thành xe, giảm bớt chấn thương.

Đây là tính năng được thiết kế ngay từ ban đầu, không thể thêm vào như những tính năng an toàn khác.

2. Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Một chiếc ô tô hiện nay bắt buộc phải có tính năng quan trọng này. Hệ thống này đặc biệt giúp xe luôn đi thẳng, và tránh được hiện tượng bị văng đuôi. Ngoài ra, ABS còn có thể ngăn cản các bánh xe bị khóa cứng khi đạp phanh mạnh, khiến các điểm dừng ngắn hơn.

Đặc biệt, khi ABS được kết hợp với hệ thống phân phối lực phanh điện tử hoặc hỗ trợ lực phanh khẩn cấp, việc lái xe sẽ an toàn hơn rất nhiều.

3. Cân bằng điện tử ESP

cân bằng điện tử ESP

Hệ thống cân bằng điện tử sẽ đảm bảo giúp xe ổn định khi vận hành, giảm thiểu khả năng bị lật xe, nhất là những trường hợp vào cua, phanh gấp, đánh lái lúc tài xế phải tránh một vật cản nào đó.

Giúp cho ngưới lái xe kiểm soát, tối ưa hóa độ an toàn khi di chuyển, kể cả trong điều kiện thời tiết bất lợi.

4. Camera lùi

camera lùi ô tô

Camera lùi được trang bị giúp lái xe có tầm quan sát tốt hơn khi lùi xe ở những địa hình không thuận lợi, gara chật hẹp. Camera lùi hiệu quả hơn so với gương chiếu hậu vì bao quát được góc nhìn phía sau đuôi xe, góc chết mà gương chiếu hậu không soi tới được.

Như vậy có thể thấy, camera lùi sẽ hỗ trợ tài xế lái xe an toàn, dễ dàng điều khiển ô tô lùi nhanh chóng, hạn chế tối đa các mối nguy hiểm. Tính năng an toàn này người sử dụng xe có thể bổ sung bằng cách gắn thêm vào xe nếu như chiếc xe bạn muốn mua chưa được trang bị.

5. Hệ thống kiểm soát hành trình Adaptive Cruise Control

cruise control

Ở bối cảnh mà các đường cao tốc tại Việt Nam đang ngày càng trở nên dày đặc và sẽ còn bùng nổ mạnh mẽ hơn nữa thì hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control - ACC là bước tiến quan trọng giúp nâng cao tính an toàn chủ động của xe, bên cạnh tính năng ga tự động vốn đã trở nên khá quen thuộc trong những năm vừa qua, ngay cả một vài dòng xe hạng B 600 triệu nay cũng đã có điều khiển hành trình.

Hệ thống ACC sử dụng các radar liên tục kiểm tra đoạn đường phía trước để từ đó chủ động duy trì khoảng cách an toàn với phương tiện chạy trước hoặc khi có bất kỳ vật cản nào xuất hiện sẽ giảm tốc độ đồng thời cho phép người lái cài đặt tốc độ xe.

Trong khi đó, hệ thống điều khiển hành trình đảm bảo vai trò mang đến sự thoải mái cho người lái trong những điều kiện đường cao tốc hay xa lộ, cài đặt khoảng tốc độ cố định giúp xe duy trì tốc độ mà không cần tác động đến chân ga.

Không chỉ vậy, tính năng này còn đóng góp vào việc giúp bạn tránh nhận vé phạt quá tốc độ ngoài ý muốn cũng như duy trì vận tốc đều đặn, hạn chế việc tiêu hao nhiên liệu do tăng giảm tốc độ liên tục. 

6. Khả năng lái xe của chính bạn

Có thể thấy, việc xe trang bị nhiều tính năng an toàn nhằm bảo vệ người lái cũng như trong khoang lái, nhưng điều quan trọng nhất khi điều khiển một chiếc xe hơi vẫn là khả năng cầm lái của bạn.

Lấy bằng lái chỉ là bước khởi đầu cho hành trình rèn luyện của bạn. Hãy luôn bình tĩnh và tỉnh táo khi điều khiển xe nhất là trong những điều kiện thời tiết bất lợi hoặc giao thông đông đúc giờ cao điểm, bởi tất cả các tính năng an toàn của xe hơi chỉ để dùng trong trường hợp khẩn cấp và hỗ trợ bạn lúc cần thiết, chứ không thể thay bạn điều khiển cả chiếc xe.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: