Quy định mới năm 2020 về khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô

11/06/2020

Quy định mới năm 2020 về khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô

Năm 2020, vấn đề về quy định về khoảng cách an toàn giữa 2 xe đang được cánh tài xế quan tâm, và nếu trong thời tiết bất lợi thì phải giữ khoảng cách như thế nào?

Khi tham gia giao thông, các phương tiện phải chú ý giữ đúng khoảng cách an toàn với các xe phía trước. Việc duy trì khoảng cách an toàn sẽ hạn chế được những tai nạn đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là trong những tình huống bất ngờ mà tài xế có đủ thời gian phản ứng nếu không rất dễ bị tai nạn hoặc liên lụy.

Để ngăn chặn tình trạng bất trắc xảy ra khi lưu thông như xe sau đâm xe trước, xe trước dừng lại đột ngột đụng vào xe sau,..., pháp luật đã có quy định mới nhất được ghi rõ tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT: 

Theo tin tức pháp luật, tại Khoản 1 Điều 11 của Thông tư này nêu rõ: "Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo."

Như vậy, pháp luật quy định người điều khiển xe phải “giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình”, đặc biệt là những nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, lúc này tài xế phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số biển báo.

Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi có phải lúc nào bạn cũng phải giữ khoảng cách an toàn hay không? Câu trả lời là Không, bởi vì tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT đã quy định việc duy trì khoảng cách an toàn này còn phải tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế, điều kiện thời tiết...

Điều này có ý nghĩa rằng, đối với những khu vực đông dân cư và có mật độ dân cư đông đúc, hay các đoạn đường đang thi công... thì việc giữ khoảng cách sẽ được linh hoạt và người dân không cần tuân thủ quy tắc này. 

Có thể bạn quan tâm: Thay đổi về thi bằng lái ô tô năm 2020

Quy định khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Trong điều kiện thời tiết khô ráo

Trong điều kiện thời tiết khô ráo và điều kiện tham gia giao thông thuận lợi: mặt đường khô ráo, địa hình bằng phẳng, mật độ phương tiện, tình hình giao thông bình thường thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT như sau:

Tốc độ lưu hành(km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiểu(m)

V=60

35

60 < V ≤ 80

55

80 < V ≤ 100

70

100 < V ≤ 120

100

Trong điều kiện khác

Khi điều kiện thời tiết phức tạp như mưa, sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, có vật cản... đây là thời điểm khiến cho tầm nhìn của tài xế hạn chế. Do vậy, tại điểm b Khoản 2 Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số được quy định trong trường hợp điều kiện thuận lợi như đã nêu ở trên.

Như vậy, pháp luật không quy định cụ thể khoảng cách an toàn trong các điều kiện thời tiết không thuận lợi. Người điều khiển phương tiện nên căn chỉnh khoảng cách giữa các phương tiện một cách hợp lý để đảm bảo an toàn giao thông.

tag: Quy trình đền bù bảo hiểm ô tô