Sửa chữa hệ thống điện và điện tử trên ô tô uy tín nhất tại Quảng Bình

12/12/2019

Sửa chữa hệ thống điện và điện tử trên ô tô uy tín nhất tại Quảng Bình

Hệ thống điện và điện tử ô tô đóng một vai trò rất quan trọng và gần như can thiệp gần như là tất cả các hệ thống ở trên một chiếc xe. Từ hệ thống đơn giản có từ lâu đời như khởi động, cung cấp điện, đánh lửa đến những hệ thống mới được nghiên cứu ứng dụng như phanh, lái, treo. Được ví như "hệ thần kinh" của cả chiếc xe, đảm bảo khả năng hoạt động và điều khiển đến 80% các hệ thống khác ở trên xe.

Công nghệ hiện đại với hệ thống điện và điện tử của ô tô đã giúp ô tô của bạn được an toàn hơn, dễ dàng điều khiển hơn tạo hứng thú cho bạn trên mỗi cung đường. Và tất cả mọi hoạt động của ô tô đều được điều khiển bằng hệ thống điện và điện tử của ô tô.

Xem clip thực tế cơ sở vật chất của Garage Đức Hùng Suzuki Quảng Bình

Hệ thống điện và điện tử trên ô tô bao gồm:

– Hệ thống khởi động

– Hệ thống nạp

– Hệ thống điều khiển động cơ

– Hệ thống chiếu sáng và tín hiệu

– Hệ thống điện phụ: nâng kính, gạt nước, khóa cửa, điều khiển từ xa

– Hệ thống điều khiển điều hòa không khí

– Hệ thống phanh điều khiển điện tử

– Hệ thống lái điện tử

– Hệ thống mã hóa khóa động cơ và chống trộm

– Hệ thống điều khiển xe

– Hệ thống định vị toàn cầu GPS…

Quy trình vận hành của ô tô đơn giản

Một dòng điện nhỏ được dùng để khởi động động cơ xe. Năng lượng tiêu thụ từ ắc-quy được thay thế bằng năng lượng từ máy phát điện. Sau đó, điện từ bình ắc-quy được đi vào hệ thống đánh lửa – đây là nơi mà điện cao áp sẽ tạo ra tia lửa điện ở bugi.

Khi hệ thống điện và điện tử của ô tô đã hoạt động, nguồn điện được cung cấp cho hầu hết các thiết bị trên ô tô như: đèn pha, gạt nước, cửa sổ điện, điều hòa không khí và hệ thống cảm biến (ABS, EPS, ESC, ECMS) và một số thiết bị giải trí… Tất cả mọi hoạt động của ô tô đều cần đến điện năng.

Như vậy, bạn đã hiểu tầm quan trọng của hệ thống điện và điện tử của ô tô đối với quá trình vận hành của ô tô. Do đó, khi xe của bạn gặp sự cố về hệ thống điện và điện tử thì cần phát hiện và sửa chữa càng sớm càng tốt để tránh những rắc rối, thậm chí là mối nguy hiểm trong quá trình điều khiển xe.

Các bệnh thường gặp khi hỏng hệ thống điện và điện tử của ô tô

Một số hư hỏng hệ thống điện và điện tử thường gặp mà bạn có thể tự chẩn đoán là: Cháy cầu chì, ắc quy chết hoặc ngăn ắc quy bẩn, máy phát điện hỏng, cầu chì ống hỏng, công tắc hỏng…

Trong đó, máy phát điện đóng vai trò quan trọng bởi nhiệm vụ phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp trên ô tô. Tiết chế vi mạch được thiết kế nhỏ gọn được lắp liền trên máy phát.

Sau đây là một số dấu hiệu cảnh báo máy phát điện của ô tô bị hư hỏng:

– Chổi than tiếp xúc không tốt: Nguyên nhân là do bị oxy hóa hoặc dính đầu vào vòng tiếp xúc khiến cho cổ góp bị mòn không đều, kênh chổi than hay giảm sức căng lò xo chổi than… Tình trạng này sẽ làm tăng điện trở mạch kích máy phát điện làm giảm cường độ của dòng kích và dẫn tới công suất máy phát giảm xuống.

– Cuộn kích chạm mát: Thường xảy ra ở đầu các cuộn kích tới vòng tiếp xúc sẽ làm cho từ thông giảm. Từ đó, điện áp sẽ nhỏ và dòng điện không đi ra mạch ngoài, ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của các động cơ khác.

– Cuộn kích bị đứt: Khi bị đứt cuộn kích thì trong cuộn stato sức điện động chỉ đạt 3-4V do từ dư của roto cảm ứng gây ra. Lúc này, máy phát điện sẽ không đủ cung cấp hết năng lượng điện cho các động cơ, ảnh hưởng tới quá trình hoạt động.

– Cuộn kích bị ngắn mạch: Tình trạng này cũng gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy phát điện.

– Cuộn Stato bị đứt: Nếu đứt một pha còn lại hai pha sẽ mắc nối tiếp làm cho điện trở cuộn dây stato tăng lên. Khi đó, điện áp tăng sẽ có thể làm chọc thửng diode chỉnh lưu. Trong trường hợp bị đứt hai pha thì mạch của cuộn stato sẽ đứt và máy phát không làm việc.

– Cuộn stato bị chạm mát: Có thể xảy ra do hư hỏng về cơ hoặc nhiệt của cuộn dây hoặc ở đầu ra. Hiện tượng này làm giảm công suất của máy phát điện.

Để hạn chế tình trạng hư hỏng máy phát điện, bạn cần thường xuyên vệ sinh bề mặt máy phát và kiểm tra lại sự bắt chặt, độ căng của đai truyền. Cần kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo cho động cơ xe hoạt động ổn định và liên tục.

Sửa chữa đèn chiếu sáng

Hệ thống đèn chiếu sáng ô tô được chia thành các loại bao gồm: đèn hậu, đèn pha, đèn xương mù, đèn xi nhan, hệ thống DRL (Đèn chạy ban ngày – Daytime Runing Light)…

Khi lái xe trong đêm tối, bạn luôn cần đến ánh sáng từ đèn ô tô. Một số nguyên nhân dẫn tới hỏng đèn ô tô như bóng đèn do sản xuất bằng thủy tinh có độ tỏa nhiệt kém; điện áp máy phát quá cao; dây tóc bị cháy; đui và cổ công tắc bị lỏng; công tắc bị chập dây…

Khi đèn ô tô bị hỏng thì bạn khó có thể đi được trong đêm. Trong trường hợp đi được thì sẽ không đảm bảo an toàn và dễ gây tai nạn. Do đó, khi bị hỏng đèn, bạn nên tới garage để kiểm tra, sửa chữa đèn chiếu sáng và thay đèn nếu cần thiết.

Sửa chữa hệ thống âm thanh ô tô

Hệ thống âm thanh của ô tô mang đến cho bạn những phút giây thư giãn, thoải mái khi lái xe. Những bản nhạc du dương hoặc chương trình âm nhạc được phát ra từ hệ thống âm thanh sẽ giúp cho bạn giảm bớt căng thẳng do tắc đường hay mệt mỏi do phải lái xe đường dài. Đặc biệt, trong lúc lái xe, bạn vẫn có thể cập nhật những thong tin về tình trạng giao thông và tin tức thời sự nhờ hệ thống âm thanh.

Thông thường, hệ thống âm thanh bao gồm: bộ điều khiển âm thanh (đầu DVD, CD), âm li, loa… Và khi xảy ra bất kỳ hỏng hóc nào ở hệ thống âm thanh cũng khiến cho những chuyến đi của bạn mất vui. Và việc sửa chữa hệ thống âm thanh ô tô không hề đơn giản, do đó, bạn nên nhờ tới sự hỗ trợ từ các chuyên gia lành nghề tại những garage uy tín.

Sửa chữa điện điều khiển động cơ

Một số lỗi thường gặp trong sửa chữa điện điều khiển động cơ:

– Lỗi phần mềm trong hệ thống điều khiển

– Lỗi chương trình điều khiển Firmware hay còn gọi là Flash của hộp.

– Lỗi thông số cụ thể cho từng chiếc xe lưu trữ trong phần Eeprom.

– Hay trong hộp điều khiển động cơ có dữ liệu MAP quyết định hiệu suất hoạt động của động cơ…

Nguyên nhân dẫn tới những lỗi này có thể do chạm điện, thao tác cài đặt sai hoặc do nhà sản xuất… Các lỗi đó có thể gây mất hoặc lỗi dữ liệu khiến hệ thống không hoạt động hoặc hoạt động bị lỗi hay báo lỗi không chính xác… Nếu không phải là

một chuyên gia về ô tô thì bạn không nên tự ý sửa chữa mà nên đưa xe tới một garage uy tín để có giải pháp thích hợp.

Trên đây là những lỗi hỏng hóc về điện thường gặp khi bạn sử dụng ô tô. Có một số lỗi đơn giản bạn có thể khắc phục ngay tại chỗ. Tuy nhiên, với những bệnh khó, cần tới đội ngũ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp thì bạn luôn cần có một địa chỉ tin cậy để mang xế yêu của mình tới. Vậy địa chỉ garage nào sẽ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: xác định đúng bệnh, sửa chữa chuyên nghiệp, phục vụ tận tình… Đức Hùng Auto sẽ giúp bạn chăm sóc xế yêu tốt nhất! Đây cũng là lời khen ngợi của rất nhiều khách dành cho Đức Hùng Auto sau khi đã trải nghiệm các dịch vụ tại garage.

ĐỨC HÙNG AUTO CAM KẾT:

– Bảo dưỡng, sửa chữa chuyên nghiệp:

Với cơ sở vật chất, trang thiết bị sửa chữa ô tô, thiết bị garage hiện đại và đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề gần 10 năm kinh nghiệm, được đào tạo chính hãng, Đức Hùng Auto luôn đảm bảo sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì xe đạt kết quả tốt nhất.

Tất cả vật tư thay thế được bảo hành theo tiêu chuẩn của Đức Hùng Auto Service (bảo hành 01 năm ). Đảm bảo phụ tùng chính hãng mới 100%.

– Phục vụ tận tình:

Đức Hùng Auto luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi luôn nỗ lực để sửa chữa xe cho khách nhanh nhất. Chỉ khi được sự đồng ý từ khách hàng thì quy trình sửa chữa được bắt đầu.

Dịch vụ sửa chữa ô tô 24/24. Nhận và giao xe tại nhà khách hàng. Đối với trường hợp xe bị hỏng hóc nhẹ thì kỹ thuật viên có thể khắc phục trực tiếp tại đó.

– Giá cả và thời gian bảo hành hợp lý:

Đức Hùng Auto luôn đảm bảo thời gian sửa chữa ô tô nhanh chóng, hạn chế tối đa những phát sinh hư hỏng sau này. Đồng thời, giá cả và thời gian bảo hành cho mỗi lượt bảo dưỡng, sửa chữa là hợp lý và lâu nhất.

------------------------------------------------

Đức Hùng - Suzuki Quảng Bình
Đại lý ủy quyền của Suzuki Việt Nam.
Địa chỉ: QL 1A, Quang Trung, Phú Hải, Đồng Hới, Quảng Bình.
Hotline: 0943 11 22 55.
Kinh doanh: 0836 81 52 52 
(24/7).
Dịch vụ: 0911 766 566.
Email: lienhe@suzukiquangbinh.com.vn

Từ khóa: Dịch vụ Cứu hộ và sữa chữa ô tô lưu động tại Đồng Hới - Quảng Bình nhanh nhất, uy tín, giá rẻ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: